Thông Tin Về Đất Ngập Nước Ramsar (RIS) – Tràm Chim

Vườn Quốc gia Tràm Chim, nằm cách dòng chính của sông Mekong 19 km, là một trong những mảnh sót lại lớn nhất của vùng Đồng Tháp Mười nguyên thủy rộng 700.000 ha trước đây bao gồm một phần của các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, và Long An. Tràm Chim là một bồn trũng nội địa với địa hình tương đối bằng phẳng có cao trình từ 1,0 đến 1,4 mét trên mực nước biển trung bình. Việc mở rộng canh tác nông nghiệp trong vòng 40 năm qua đã khiến hầu hết các sinh cảnh tự nhiên của Đồng Tháp Mười bị chuyển đổi thành ruộng lúa. Nhằm bảo tồn các cảnh quan của Đồng Tháp Mười, Chính phủ Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực, một trong số đó là thành lập Vườn Quốc gia Tràm Chim.
Thảm thực vật của Tràm Chim chủ yếu là đồng cỏ ngập nước theo mùa, rừng tràm tái sinh và các mảng đầm nước trống. Rừng tràm có mặt rải rác trong VQG, cả rừng trồng và một vài khoảnh nhỏ rừng tự nhiên. Hằng năm, Vườn quốc gia ngập trong khoảng 06 tháng với độ sâu tối đa là 2,5 mét. Nhiều quần thể lớn là các loài chim nước có mặt ở đây, đặc biệt là vào mùa khô có hàng ngàn cá thể chim nước đến cư trú trong vườn.
Xung quanh VQG Tràm Chim chủ yếu là đất nông nghiệp, và sức ép của người dân lên VQG rất cao. Mặc dù đã được công nhận là vườn quốc gia, săn bắt, bả độc và nhiều loạn đối với các quần thể chim vẫn là vấn đề lớn đối với công tác bảo tồn của vườn. Sự xâm lấn của Mai dương (Mimosa pigra) cũng là một mối đe dọa khác đối với tính đa dạng sinh học của Tràm Chim. Diện tích mai dương không ngừng tăng và đã có đến hơn 2.000 ha đồng cỏ ngập nước theo mùa bị xâm lấn bởi mai dương.
VQG được chia làm ba phân khu bao gồm vùng lõi, vùng sử dụng tổng hợp và phục hồi sinh thái, và phân khu hành chính dịch vụ. Mỗi phân khu chức năng được quản lý bằng các hoạt động quản lý khác nhau

Download tài liệu RIS Tràm Chim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.