Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2020

Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt là nơi cư trú của các loài chim nước (Công ước Ramsar) là cam kết chung của các quốc gia trên thế giới để bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Hiện nay, Công ước có 171 quốc gia thành viên với 2.375 khu Ramsar (thuộc danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế).  Việt Nam là thành viên của Công ước Ramsar và đã được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận có 09 khu Ramsar (Vườn quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định; vùng ngập nước Bầu Sấu – Vườn quốc gia Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai; Vườn quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; Vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp; Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau; Vườn quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang; Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Láng Sen, tỉnh Long An và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình). Thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của quốc gia thành viên Công ước Ramsar, Việt Nam đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới 2-2 hàng năm và triển khai nhiều hoạt động về bảo tồn đất ngập nước trên phạm vi toàn quốc.

Các vùng đất ngập nước có vai trò quan trọng cho sự sống, là cái nôi của đa dạng sinh học, cung cấp nước và môi trường sống cho sinh vật; cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho con người, bao gồm các nguồn lợi thủy sản và nông nghiệp, cung cấp, điều tiết nước, điều tiết khí hậu, hạn chế lũ lụt, là nơi lắng đọng phù sa hình thành đất và tham gia tích cực trong vòng tuần hoàn các chất dinh dưỡng trong các hệ sinh thái nói chung. Hơn nữa, các vùng đất ngập nước cũng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng; là nơi nghỉ dưỡng và đóng góp đáng kế trong sự phát triển du lịch. Nhận thức được tầm quan trọng đó, Ban thư ký Công ước Ramsar đã yêu cầu các quốc gia hưởng ứng, tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2020 với chủ đề “Đất ngập nước là động lực của sự sống – Hãy bảo tồn đất ngập nước” (“Life thrives in wetlands – Wetland Biodiversity matters”) nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của các vùng đất ngập nước.

Để hưởng ứng yêu cầu của Ban thư ký Công ước Ramsar về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2020 và huy động sự tham gia của toàn xã hội trong bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước nhằm phát huy các vai trò của đất ngập nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 7036/BTNMT-TCMT ngày 31 tháng 12 năm 2019 nhằm hướng dẫn các Bộ, cơ quan ngang Bộ và cơ quan thuộc Chính phủ; các Cơ quan Trung ương của các Ban, ngành và đoàn thể; các Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2020. Bao gồm:

1. Tổ chức phổ biến, tuyên truyền về tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với kinh tế – xã hội, môi trường, văn hóa và kêu gọi cộng đồng cùng cam kết bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, dừng các hoạt động gây suy thoái các vùng đất ngập nước và thúc đẩy phục hồi đa dạng sinh học các vùng đất ngập nước; đưa các bản tin hoặc phim ngắn, phóng sự về chủ “Đất ngập nước là động lực của sự sống – Hãy bảo tồn đất ngập nước” trên các kênh truyền thông của cơ quan, địa phương.

2. Tổ chức các cuộc thi, triển lãm hoặc phát động các phong trào bảo tồn đất ngập nước nhằm hưởng ứng kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2020 với các nội dung: bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học các vùng đất ngập nước; phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái; bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên vùng đất ngập nước.

3. Lồng ghép nội dung về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng đối với môi trường, kinh tế và văn hóa xã hội vào quy hoạch tỉnh, kế hoạch phát triển của ngành và địa phương.

Các tài liệu về chủ đề Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2020 được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Ban thư ký Công ước Ramsar: https://www.worldwetlandsday.org. Các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới trong năm 2020 được đăng ký và đăng tải sự kiện diễn ra tại địa phương lên trang thông tin điện tử: https://www.worldwetlandsday.org.

Link Công văn số 7036/BTNMT-TCMT ngày 31 tháng 12 năm 2019 hướng dẫn Ngày đất ngập nước 2020: Cong van huong dan Ngay 02-02-2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.